Sở Nội vụ xin ý kiến đối với dự thảo Quyết định ban hành Quy định về đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở, cơ quan ngang sở, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Đăng ngày 05 - 07 - 2024

Trong những năm qua, thực hiện Quy định về đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở, cơ quan ngang sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 221/2016/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của UBND tỉnh và các đơn vị sự nghiệp công lập ban hành kèm theo Quyết định số 4129/2014/QĐ-UBND ngày 25/11/2014 của UBND tỉnh đã làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động của Người đứng đầu trong việc thực hiện các chỉ tiêu, chương trình, dư án, các nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao; chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành trong quản lý nhà nước, trong hoạt động cung cấp dịch vụ công  phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh được nâng lên, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh. Việc triển khai và tổ chức thực hiện việc đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở, cơ quan ngang sở và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo Quyết định số 221/2016/QĐ-UBND được thực hiện đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng. Các tiêu chí đánh giá đã được lượng hóa thay vì định tính như trước đây, sát với chức năng, nhiệm vụ của từng nhóm lĩnh vực: kinh tế tổng hợp, kỹ thuật, văn hóa xã hội và từng vùng, miền. Phương pháp đánh giá thực sự công khai, công bằng, minh bạch, khách quan.

Các sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện và các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh tổ chức tự đánh giá đảm bảo nghiêm túc, cơ bản chính xác; các căn cứ, tài liệu kiểm chứng do các đơn vị cung cấp bảo đảm độ tin cậy cao. Các cơ quan thẩm định thực hiện nghiêm túc, khẩn trương theo đúng tiêu chí, thang điểm đã được quy định; quá trình đánh giá có sự tham gia của các sở, ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc xây dựng Kế hoạch thực hiện mục tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ quản lý nhà nước còn chưa sát với thực tế và chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ  của cơ quan, đơn vị, địa phương, việc quy định nhóm tiêu chí điểm thưởng, điểm phạt: chưa quy định cụ thể về thành tích và số điểm được thưởng cho mỗi thành tích; cũng như, chưa quy định cụ thể về những vi phạm và số điểm phạt (điểm trừ) cho mỗi vi phạm, khó khăn trong tự đánh giá, chấm điểm và thẩm định. Kết quả đánh giá mức độ hài lòng của các tổ chức, cá nhân đối với các sở, tiêu chí kết quả hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gặp nhiều khó khăn do đối tượng được lấy phiếu chưa bảo đảm dẫn đến kết quả đánh giá tiêu chí nêu trên chưa sát với thực tế.

Mặt khác giai đoạn này, một số chỉ tiêu không còn phù hợp đưa vào đánh giá, xếp loại, gồm: (1) Tổng giá trị xuất khẩu; (2) Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; (3) Số người được giải quyết việc làm mới; (4) Tỷ lệ dân số đô thị được dùng nước sạch. Đồng thời, cần bổ sung quy định một số chỉ tiêu mới, như: (1) Diện tích đất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao; (2) Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm; (3) Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý…

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên trong việc đánh giá kết quả thực hiện và xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở, UBND huyện, đơn vị, Sở Nội vụ xây dựng và xin ý kiến đối với dự thảo quyết định của UBND tỉnh ban hành quy định về việc đánh giá kết quả thực hiện và xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở, cơ quan ngang sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh thay thế Quyết định số 221/2016/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 và Quyết định số 4129/2014/QĐ-UBND ngày 25/11/2014.

(Chi tiết dự thảo Quyết định)