Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghị định của Chính phủ về thực hiện dân chủ ở cơ sở cho 11 huyện huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 21 - 09 - 2023
100%

Sáng ngày 18/9, tại Khách sạn Phượng Hoàng 3, đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá, Sở Nội vụ đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 400 học viên là lãnh đạo, công chức phòng nội vụ cấp huyện; lãnh đạo UBND và Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn thuộc 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã dự và chủ trì hội nghị; phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng đã khái quát tình hình thực hiện dân chủ ở cơ sở của tỉnh Thanh Hóa nói chung, các huyện miền núi của tỉnh nói riêng; nêu những kết quả quan trọng đã đạt được trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại các địa phương trong tỉnh, trong các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trước kia việc thực hiện dân chủ quy định ở 03 nhóm đối tượng và được điều chỉnh tại 03 văn bản pháp luật khác nhau, cụ thể: ở cấp xã thì có Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thì có Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước thì thực hiện dân chủ tại nơi làm việc theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Trong quá trình thực hiện đến nay, các văn bản pháp luật nêu trên không còn phù hợp với thực tiễn. Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; Quốc hội đã ban hành Luật số 10/2022/QH15 Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2023; đồng thời, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2023/NĐ-CP, ngày 14/8/2023 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 Về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư. Đây là các văn bản mới ban hành và mới có hiệu lực thi hành trong một vài tháng vừa qua, để triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh được kịp thời, thống nhất, hiệu quả, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng các quy định của Luật và các Nghị định thi hành đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân; qua đó tổ chức thực hiện chất lượng, hiệu quả các quy định của của pháp luật, thực hiện tốt Dân chủ ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại các địa phương.

Sở Nội vụ đã mời đồng chí Tiến sỹ Đặng Thị Minh, Trưởng bộ môn Quản lý Văn hoá - xã hội, Khoa Quản lý Xã hội, Học viện Hành chính quốc gia về Thanh Hóa truyền đạt những nội dung then chốt, quan trọng của Luật và các Nghị định để các học viên nắm vững, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng trong thực tiễn về thực hiện dân chủ ở cơ sở tại địa phương, đơn vị mình.

Quang cảnh tại Hội nghị

Tiến sỹ Đặng Thị Minh, Trưởng bộ môn Quản lý Văn hoá - xã hội, Khoa Quản lý Xã hội, Học viện Hành chính quốc gia triển khai các nội dung tập huấn

Trước đó, trong tháng 07/2023, Sở Nội vụ cũng đã phối hợp với Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ tổ chức 01 lớp tập huấn triển khai quán triệt, phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 400 học viên là lãnh đạo và công chức thuộc các huyện: Đông Sơn, Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn./.